433072
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
622
1409
622
423678
14635
45945
433072

Your IP: 192.168.2.69
2020-07-12 13:16

ผู้ว่าฯสมุทรปราการ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนัก

Post on 06 กันยายน 2562
by Samutprakan
ฮิต: 270

    นายชาติชาย อุทัยพันธ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ  กล่าวว่า ด้วยจังหวัดสมุทรปราการได้รับแจ้งจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศ ฉบับที่ 4 (257/2562) ลงวันที่ 2กันยายน 2562 (13.00 น.) ว่าพายุระดับ2 (ดีเปรสชัน) บริเวณเกาะไหหลำ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยอยู่ห่างประมาณ 400 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) ในระยะต่อไป ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ปริมาณฝนสะสมส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำ ลำคลองสายหลักเพิ่มระดับสูงขึ้น เกิดน้ำล้นตลิ่งในหลายพื้นที่ และคาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำลำคลองหลายสายมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก และหากประเทศไทยได้รับอิทธิผลจากดีเปรสชันหลายพื้นที่อาจได้รับผลกระทบ 

    สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ภาคกลางและภาคใต้มีฝนหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร โดยพื้นที่ต้องติดตามผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วงวันที่ 2-4 กันยายน 2562 ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้และภาคกลาง รวมทั้ง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

        จังหวัดสมุทรปราการ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรีมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก ดังนี้ ประเมินสถานการณ์น้ำฝน น้ำท่า และน้ำทะเลหนุน อย่างใกล้ชิด หากมีสถานการณ์บ่งชี้ว่าอาจเกิดสาธารณภัย จากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งและน้ำท่วมฉับพลัน ให้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ริมลำน้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำให้ขนของและปลั๊กไฟขึ้นที่สูงและอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย  ตรวจสอบสิ่งก่อสร้าง และป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ตัดแต่งกิ่งไม้บริเวณริมถนนและพื้นที่ชุมชน เพื่อป้องกันการล้มทับก่อให้เกิดอันตราย หากเกิดน้ำท่วมผิวจารจรในระดับสูงจนไม่สามารถมองเห็นผิวจราจรได้ 

    ให้ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ แขวงทางหลวงสมุทรปราการ แขวงหลวงชนบทจังหวัดสมุทรปราการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ติดตั้งป้ายเตือน สัญญาณไฟเตือน วางแผนปิดกั้นช่องทางจาจร อำนวยความสะดวกด้านการจรจรและพิจารณาจัดทำเส้นทางเบี่ยง รวมทั้งแจ้งเส้นทางเลี่ยง เช่น ประชาสัมพันธ์ การใช้เส้นทางผ่านสื่อ จส. FM 100 และสวพ.91 แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่ง นักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมชายทะเล หรือโดยสารทางเรือ ให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ชาวเรือ ผู้บังคับเรือ ผู้ประกอบการเดินเรือ ควรเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง  และหากเกิดสาธารณภัยขึ้นในพื้นที่ ขอให้รายงานสถานการณ์และการดำเนินการให้ความช่วยเหลือให้จังหวัดทราบ อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด ทางทางโทรศัพท์ 02-382-6040 /

#nnt  #น้ำท่วม  #จังหวัดสมุทรปราการ

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธารณา เปี่ยมเจริญ

ผู้เรียบเรียง : อรวรรณ วงศาโรจน์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ